Dần lạc quan

Hình ảnh hổ đã tồn tại lâu đời và gắn bó với sự liên tưởng về sự thanh thế, oai linh, vẻ đẹp rực rỡ nhưng đầy bí hiểm. Về bản chất tự nhiên, hổ là dã thú táo bạo, liều lĩnh, dám tấn công hay đối địch nhiều thú to khỏe khác cùng với tiếng gầm rống rung chuyển núi rừng gây khiếp đảm cho muôn loài. Vì thế, hổ cũng biểu tượng cho đẳng cấp chiến binh, vẻ đẹp khôi vĩ và sức mạnh. 

Tranh “Ngũ Hổ” Hàng Trống

Đối với nhiều nước châu Á, hổ là linh vật trong 12 con giáp, tượng trưng cho sự uy linh, trấn giữ cửa ải ngũ phương, chống lại tà ma. Một số dân tộc còn tôn thờ hổ như thần giám hộ, nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng hình ảnh con hổ là biểu tượng của đất nước, của địa phương, là vật tổ của dân tộc, cộng đồng của mình. Hình ảnh con hổ đã đi sâu vào văn hóa, lịch sử, nghệ thuật của châu Á. 

Đứng hàng thứ ba trong thập nhị địa chi, hổ là vị vua mang nhiều ẩn dụ nhất trong các loài dã thú. Trong dân gian Việt Nam, hình ảnh con hổ phổ biến trong các kiến trúc đình, miếu dưới chế độ quân chủ của triều đình phong kiến và thường được thêu trên áo các võ quan hàng tứ phẩm. Trong dàn trận, hổ còn là biểu tượng của lửa, trong Hổ trướng khu cơ của Đào Duy Từ có trích lời của Kiêm Trai: “Vì lửa dữ đội như hổ, nên gọi là hỏa hổ”.

Chắc hẳn nhiều bạn đã từng nghe tới câu chuyện vịt con xấu xí của nhà văn Đan Mạch – Hans Christian Andersen. Đó là câu chuyện về quá trình tìm lại bản thân của chú thiên nga xinh đẹp, ban đầu bị lạc vào một bầy vịt. Sau đó, chú đã quyết tâm rời bỏ đàn vịt, để lại những lời đàm tiếu và đi tìm được chân lý và gia đình thực sự của mình. 

Đã có bao giờ bạn cảm thấy mình giống với thiên nga bị lạc vào bầy vịt chưa? 
Đã bao giờ bạn tự ti về vẻ ngoài của mình đến mức thiếu đi sự lạc quan trong cuộc sống? 
Đã bao giờ bạn thử gạt sự bi quan đó và thực sự nhìn nhận đúng về bản chất của mình chưa?  

Tác phẩm: Dần lạc quan

Như các bạn đã thấy qua tác phẩm trên, chú hổ đó cũng đã từng bi quan vì nó không được xinh đẹp. Cơ thể gầy gò của nó phủ màu xám đơn điệu với gương mặt không mấy dũng mãnh như hình tượng Chúa sơn lâm mà ta từng thấy. Thế nhưng, trú ngụ sâu bên trong nó vẫn là linh hồn của một Chúa sơn lâm kiêu hãnh.  

Quyết định gạt đi sự tự ti, chú hổ ấy thay đổi tư duy, trở nên lạc quan và yêu đời hơn. Nó dần hiểu được bản chất của mình, nhưng không vì thế mà cao ngạo. Nó nhắm mắt chiêm nghiệm, đôi tay ở trong lớp áo, bước đi với một dáng vẻ khoan thai. Bởi nó biết rằng dù ngoại hình nó không tuyệt mỹ, nó vẫn là Chúa sơn lâm cao lãnh trong mắt người đời. Chỉ cần nó vững tin, sống tốt, thì vẻ ngoài chỉ là thước đo hời hợt cho giá trị của nó mà thôi! 

Bạn có phải người lạc quan chưa?

Từ khi sinh ra, sống qua nhiều năm rồi mất đi; chúng ta luôn có những bước tiến và mỗi người đều có hành trình riêng biệt. Có người biết nói sớm, có người ba tuổi mới bắt đầu bập bẹ. Có người thuận tay trái trong khi số đông thuận tay phải. Có người tóc xoăn bẩm sinh và xù bông trong khi quảng cáo dầu gội đầu thì luôn vẽ lên hình ảnh mái tóc hoàn hảo là phải suôn mượt. Có người sinh ra tại nước hàn đới nhưng vẫn có làn da hơi ngăm và bị gán cho rất nhiều lời chê bai… Và vô vàn những sự khác biệt nữa mà chúng ta có sống cả đời cũng khó để thấu hiểu hết. 

Vậy tại sao họ lại phán xét? Và tại sao chúng ta phải nhận lời phán xét?

Mỗi con người là cá thể độc nhất, vì sao chúng ta không lạc quan sống? Lạc quan ở đây không có nghĩa là bạn phải gạt bỏ đi hết những lời nhận xét từ phía người khác. Ngược lại, người lạc quan sẽ biết hấp thụ những lời nhận xét tốt và nhìn vào khía cạnh tốt của lời nhận xét xấu. Mọi lời nói mà người khác reo lên bạn đều là cái “nhân” cho thành “quả” phát triển của bạn. Thay vì ủ rũ và bi quan, bạn hãy thử nhìn rộng ra, suy nghĩ thấm nhuần những yếu tố trong lời nói của người khác. Làm vậy không phải để bạn dành toàn bộ thời gian của mình để nghiền ngẫm về một điều tiêu cực, hay ngủ quên trên những điều tích cực, mà đó là khi bạn cân bằng cuộc sống của mình. 

Photo by Viktor Forgacs

Mỗi chúng ta đều không hoàn hảo, nhưng hãy cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất để đạt được những “quả” ngọt nhất, bạn nhé! Hãy hòa mình vào tự nhiên, bước trên con đường rực rỡ, có thể mơ mộng một chút cũng không sao! Bởi chỉ có chính bạn mới hiểu rõ nhất bản chất của mình. Và cũng chính bạn mới biết rõ nhất mong cầu và mục đích của bản thân. Đừng để thành công của người khác là áp lực, hãy lấy nó làm động lực để hoàn thiện bản thân hơn nữa, trong khuôn khổ của riêng bạn.  

Cuộc sống vốn dĩ vẫn luôn có rất nhiều khó khăn, nhiều điều khiến chúng ta suy nghĩ, trăn trở, áp lực từ nhiều hướng khiến trạng thái tinh thần chúng ta dễ sụp đổ. Bởi vậy, việc giữ cho bản thân một tinh thần lạc quan, vui vẻ rất quan trọng. Hãy luôn giữ được một tinh thần lạc quan và lan tỏa nó đến bạn bè, người thân xung quanh để cuộc sống của bạn tràn ngập màu sắc rực rỡ nhé!

Tác phẩm Dần lạc quan là một góc nhìn của Loan Mapu về sự lạc quan thông qua hình tượng con hổ. Và đây cũng là món quà mà chúng mình muốn gửi tới các bạn nhân dịp năm mới Nhâm Dần 2022 này. Loan Mapu là hoạ sĩ vẽ minh hoạ hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Việt Nam. Để tìm hiểu thêm về Loan Mapu, bạn hãy truy cập kênh này nha!

Các bạn hãy thoải mái chia sẻ cảm nghĩ của mình về tác phẩm Dần lạc quan trong phần bình luận nhé! Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Hunifest, vui lòng không tái bản hoặc đăng tại nơi khác mà chưa có sự đồng thuận từ chúng mình. 

Các bạn hãy theo dõi và kết nối với Hunifest qua Website, Facebook PageGroup, Instagram. Để xem và nghe podcast của Hunifest, các bạn hãy truy cập vào kênh YoutubeSpotify nha! Đối với những cá nhân hoặc tổ chức muốn hợp tác cùng chúng mình thì các bạn hãy gửi email qua hòm thư officialhunifest@gmail.com

Yêu đời phơi phới
Hạnh phúc sẽ tới
Niềm vui sẽ về
Chúc mừng năm mới!

Advertisement

Gửi bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s